11/11/2014 15:58

Bà xã xinh đẹp của Tony Việt chia sẻ bí quyết chăm con


Trang Miu - vợ của ca sỹ Tony Việt đã có những chia sẻ thú vị quanh chuyện chăm con thế nào cho bé độc lập và tự chủ hành vi ngay từ nhỏ…Trang Miu kết hôn với ca sỹ Tony Việt được 6 năm và hiện hai vợ chồng đã có một bé trai 2 tuổi. Bé Moon (tên khai sinh là Bùi Thanh Lâm) được sinh ra trong sự hân hoan vô bờ của hai bên nội ngoại. Nhìn bé kháu khỉnh bụ bẫm, giống ông nội như đúc, ít ai nghĩ Trang Miu lại khá vất vả trong thời gian mang bầu.

Nhìn lại giai đoạn mang bầu Trang Miu bật cười vì nghĩ lại sự “thái quá” trong lần đầu làm mẹ của mình. Cô kể: “Vì là ‘con đầu cháu sớm’ nên mình cũng rất lo lắng và hay suy nghĩ về cách chăm con ngay từ trong bụng mẹ. 25 tuổi, mang bầu lần đầu tiên nên mình 'giữ gìn' ghê lắm! Ngày trước thì thích ăn đủ thứ, chẳng kiêng kị một cái gì, nhưng khi mang bầu thì kiêng và sợ đủ thứ : Từ nước rửa bát đến sữa tắm, mĩ phẩm, sữa dưỡng da, tất cả mình đều không dám đụng vào vì sợ có độc, ảnh hưởng đến bé Moon trong bụng, rau thì ngâm nước rửa đến chục lần vì sợ thuốc sâu, thịt thì phải luộc qua một nước rồi mới chế biến, hoa quả cũng hạn chế mua ngoài chợ vì sợ tẩm hóa chất...

Giờ nghĩ lại cũng thấy mình hơi quá, nhưng làm mẹ lần đầu, không lúng túng ở cái này thì sẽ bỡ ngỡ ở cái kia, cũng coi như là một kinh nghiệm quý báu!”.


ba xa xinh đẹp
 
Bà xã Tony Việt - Trang Miu - và con trai.

Vì kiêng cữ khá cẩn thận và chăm chỉ ăn uống với tâm lý “ăn cho con” nên khi sắp sinh Trang Miu tăng lên 21kg so với thời gian đầu. “Đó cũng lại là một sai lầm trong khi mang bầu, vì đã để mình tăng cân quá nhiều, may mà thời kì sau sinh mình đã có chế độ ăn uống và tập luyện khoa học nên mới về lại dáng nhanh, chứ không thì…”.

Chuyện mang bầu với những tâm lý lo lắng, bất ổn là chuyện thường xuyên ở các bà bầu, với Trang Miu, cô lại chia sẻ một nỗi lo lắng khá “chính đáng” đó là lo chuyện vợ chồng ở xa nhau.

Trang Miu quê ở ngoài Bắc, còn Tony Việt thì lại ở Sài Gòn. Theo chồng vào một miền đất xa lạ, gia đình bên chồng lại đều định cư ở nước ngoài, chỉ có chồng làm chỗ dựa tinh thần nên khi mang bầu cô không khỏi lo lắng và suy nghĩ cho chồng, cho con và cho mình. Cô muốn về nhà bà ngoại để an thai và hưởng không khí trong lành, cũng như được mọi người chăm sóc. Hiểu ý và thương vợ nên Tony Việt đồng ý để vợ về quê ngoại cho ổn định tâm lý, chuẩn bị tinh thần sinh con.

ba-xa-xinh-dep-trangmiu
Bé Moon đáng yêu...

Thế là bà mẹ trẻ được chồng đưa về quê ngoại xa tít tắp để dưỡng thai. Mọi người trong gia đình và cả hàng xóm cứ nói gần xa: “Sao lại để chồng ở xa như thế? Chồng thì vừa đẹp trai, vừa nổi tiếng, thiếu gì cô xin chết? Mình ở xa thế này quản làm sao được?”... rồi thì đủ những đồn đoán, lo xa “hộ” Trang không giữ được chồng. Trước những “lo xa” của thiên hạ, bà mẹ trẻ chỉ cười: “Mình và chồng đã ở bên nhau 7 năm, biết bao khó khăn, vất vả, nên mình hiểu anh ấy là người thế nào? Ai nói gì mình cũng không quan tâm vì mình tin tưởng tuyệt đối vào ông xã…”.

Không phụ lòng tin của Trang Miu, Tony Việt thu xếp công việc trong Sài Gòn và ra Bắc để chăm vợ. Bé Moon được 6 tháng thì cả nhà lại đưa nhau về lại Sài Gòn để ổn định công việc.

Hai vợ chồng trẻ, lần đầu tiên được làm mẹ, làm cha nên cũng nhiều bỡ ngỡ trong việc chăm sóc con. Trộm vía bé Moon rất ngoan, từ khi sinh ra bé đã rất hay cười, mẹ chưa phải thức đêm trông con bao giờ nên hai vợ chồng vẫn “sướng” như thuở còn son. Bạn bè cứ suýt xoa: “Sao vợ chồng Việt nuôi con dễ quá vậy?”

Chuyện chăm sóc con thì hai vợ chồng ít khi mâu thuẫn vì Tony rất yêu chiều vợ và con. Trang Miu kể, anh không để vợ phải đụng tay vào mấy việc dọn dẹp hay giặt giũ, ngày Moon còn mấy tháng, ngày nào ông bố trẻ mẫu mực cũng giặt vài ba chậu tã của con bằng tay, vừa giặt vừa hát rất phấn khởi.

Tony là ông bố rất yêu chiều vợ con.
Tony là ông bố rất yêu chiều vợ con.

Giờ con lớn khôn và bắt đầu tò mò về mọi thứ, hai vợ chồng cũng thống nhất cách dạy con là “cứ để con thử những gì nó muốn”, tất nhiên là những thứ nguy hiểm thì mình phải ngăn cản, còn những chuyện như khi Moon nhìn một món ăn nào đó, "con nhìn người lớn ăn con cũng muốn ăn, nhưng nếu ba mẹ nói là cay đấy con đừng ăn, thì bé sẽ lại càng tò mò và càng muốn biết, vậy nên mình cứ kệ để con thử, chỉ một lần thôi lần sau con nhìn thấy con sẽ không đòi" - Trang Miu chia sẻ.

"Thứ nữa là phải để con tự lập, không bao bọc con nhiều quá. Ví dụ như chuyện Moon chơi, chẳng may bị ngã thì mình để con tự đứng dậy, lần sau con sẽ làm theo, không bế nâng và “đánh chừa” cái gì cả, vì như thế là dạy bé cách đổ lỗi cho người khác. Nếu con làm sai điều gì, thì nhắc rằng con sai và phải chịu phạt. Nhiều khi nghe thấy con nức nở, úp mặt vào tường vẫn tự nhắc mình “nín đi, nín đi…” mà bố mẹ vừa giận vừa buồn cười…

Điều quan trọng nhất trong việc giáo dục con với mình đó là làm gương cho con. Con cái là bản sao của ba mẹ, mình làm gì thì bé cũng sẽ bắt chước như thế, vì vậy phải rất cẩn trọng trong lời nói cũng như hành vi để con học theo.

Mình còn trẻ, cũng chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc hay giáo dục con cái, nhưng mình luôn tâm niệm một điều: Dạy con bằng thương yêu và dạy con biết trách nhiệm sẽ là chìa khóa để con lớn khôn và độc lập trong cuộc đời”.
Khương Diệp Anh
Tag
Nội dung tương tự

Bình luận bài viết


Copy right

DMCA.com Protection Status

Địa chỉ: Website Thuộc bản quyền Việt ADS

Email: news@gmail.com