22/10/2014 21:54

Cách chọn thực phẩm tươi ngon cho mỗi ngày


Chắc các bà nội trợ đang lo lắng cho những thực phẩm hiện nay trên thị trường, đâu đâu cũng có chất độc hại vây quanh làm soa để chọn thực phẩm tươi ngon cho cả nhà đây?Khi trên thị trường tràn lan những thực phẩm gây hại cho sức khỏe cho nên việc chọn lựa thực phẩm rất nhiều khó khăn cho các bà nội trợ, nấu ăn món gì, ăn gì cho tốt cả nhà đây? Thật đau đầu khi phải nghĩ ra những thứ đó, rồi lại làn sao để nhận biết thực phẩm tươi ngon, cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cả gia đình, đảm bảo sức khỏe?
 

Sau đây chúng tôi mách nhỏ cho các bạn mẹo nhỏ cách đi chợ chọn thực phẩm tươi ngon nhất để có thể nấu món ngon cho cả nhà nhé ?

1. Bí quyết chọn gạo ngon
Các bạn cũng biết đấy gạo là nguồn thức ăn cung cấp tinh bột và nguồn dinh dưỡng thiết yêu cho cơ thể con người. Tinh bột được đi vào cơ thể chuyên hóa thành đường đơn giản, và tạo chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể người.

chon-thuc-phan-tuoi-ngon

Gạo mới sẽ giữ nguyên được hàm lượng dưỡng chất mà ở đây chủ yếu là tinh bột, không có các thành phần nấm mốc. Để biết được gạo có mới, tươi ngon hay không chúng ta cần nhìn và sờ vào gạo. Gạo mới là gạo khô, không bị ẩm mốc, các hạt gạo đều nhau, hình tròn hay dài tùy giống lúa, trong, không đục, không xỉn, không có mạt cám, không có màu sắc biến đổi. Nếu cắn thử thấy hạt gạo giòn, không vỡ vụn hay bở bục. Ngửi mùi gạo có mùi thơm đặc trưng. Đó là gạo mới và ngon.

2. Nhận biết thịt tươi
Thịt là nguồn cung cấp chất đạm và chất béo cho vô cùng quan trọng cho con người, cũng là một pần kiến tạo nên có quan , và cung cấp dinh dưỡng nuôi cơ thể .
 
cach-chon-thuc-pham-tuoi-ngon

Chúng ta thường sử dụng nhiều thịt lợn, thịt gà, thịt bò. Thịt tươi mới là thịt của động vật vừa mới giết mổ. Nếu là thịt mới thì thịt còn ấm, miếng thịt dẻo, thơm mùi đặc trưng, không hôi, không có mùi lạ, bề mặt miếng thịt không có lớp màng bao phủ, lấy ngón tay ấn sẽ thấy đàn hồi tốt và không chảy nước. Nếu bạn nhìn nghiêng dưới ánh sáng thì có thể thấy các màu ngũ sắc ánh lên khác nhau. Đó là thịt tươi và ngon. Thịt ôi thì không được dẻo, miếng thịt vón lại như một cục và sẽ không có các màu ngũ sắc.
 
3. Chọn hải sản tươi ngon
Cá là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe vì cung cấp nhiều đạm, nhiều axít béo tốt. Cá không gây ra chứng dư mỡ máu, không gây béo phì lại cung cấp một số khoáng chất quan trọng như iốt. Thế nên, cá là một thực phẩm nên bổ sung tích cực vào thực đơn.
 
chon-thuc-pham-tuoi-ngon

Lưu ý, vảy cá xếp đều, trắng, không bong tróc, không có các dấu hiệu bất thường. Mang cá phải khép chặt, nếu lấy tay nâng mang cá lên xem sẽ thấy mang cá màu hồng tươi mà không phải màu tía. Chú ý quan sát mắt cá. Cá tươi thì mắt cá to, sáng trong, hơi lồi ra ngoài. Chất nhờn trên thân mình phải trong, nhớt và không có mùi lạ.

4. Cách chọn rau quả tươi
Rau quả tươi là nhóm thực phẩm cung cấp chất xơ và các khoáng chất cần thiết như sắt, đồng, kẽm, magiê. Rau củ tươi là rau củ không héo, màu xanh hoặc màu đặc trưng mà không bị biến dạng. Cánh lá cứng cáp, không mềm. Cầm cây rau lên thân cây rau sẽ nằm thẳng, không mềm rũ xuống là rau mới. Chú ý quan sát lá rau, lá rau phải không được vàng, không có lá đen. Sờ thân cây rau không có nhớt vì nhiều khi lá héo được người bán hàng vứt bỏ nhưng những lá thối sẽ tạo nhớt trên thân. Cuống lá rau phải còn xanh, mập hoặc mang dáng vẻ đặc trưng.
 

 

chon-thuc-pham-tuoi-ngon

Để chọn quả tươi thì quan trọng là chọn quả không bị nứt, vỏ không thủng, quả không dập nát. Nếu những quả có cành như vải, nhãn, nho thì bẻ cành xem thử, nếu lõi cành bên trong màu xanh, thơm mùi nhựa cây thì quả đó mới thu hoạch. Nếu khô, héo, quắt, đen thì là đã thu hoạch từ lâu, quả không còn mới nữa.

Qua những mẹo trên các bạn đã có những điều cơ bản đi chọn những thực phâm tươi ngon cho cả gia đình mình mà không lo đọc hại, hãy thật cận trọng hơn khi mua về cần phải chế biết thật kỹ lưỡng nấu chín x rồi mới được ăn thực hiện đúng an toàn thực phầm cho cả nhà!!! Chúc các bạn thành công trong cuộc sống!!!


 

Tag
Nội dung tương tự

Bình luận bài viết


Copy right

DMCA.com Protection Status

Địa chỉ: Website Thuộc bản quyền Việt ADS

Email: news@gmail.com